Bón phân cho cây chè xanh miền núi phía Bắc


Bón phân cho cây chè xanh miền núi phía Bắc
06/03/2014, 10:30 (GMT+7)

Sau 3 năm sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè, búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao.

Bón phân cho cây chè xanh miền núi phía Bắc
Cây chè tại các tỉnh miền núi phía Bắc rất cần được bón phân Văn Điển để nâng độ PH từ 3 - 3,5 lên 4,5 - 5,5

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Chè là cây cho sản phẩm búp chè thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải lấy đi nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã xác định trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/ha. Cây chè lấy đi khoảng 80 kg N, 40 kg P2O5, 30 kg K2O, 8 kg MgO, 16 kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Mô líp đen (Mo)... nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây  tăng gấp trên 2 lần, đặc biệt cây cần rất nhiều các chất trung, vi lượng...

Được cung cấp đủ theo nhu cầu dinh dưỡng thì năng suất chè cao và ổn định, chất lượng được cải thiện rõ rệt, giá trị thương phẩm ngày càng cao. Tuy nhiên thực tế canh tác chè hiện nay bà con vẫn chưa bón đầy đủ các chất trung, vi lượng. Nguyên nhân chủ yếu do chưa trang bị đầy đủ kiến thức sử dụng phân bón mà chỉ làm theo kinh nghiệm, thói quen là chính. Nông dân rất thích loại phân nào sau khi bón cây chè sẽ xanh ngay, nên chọn đạm là phân bón chủ lực.

Với 7 - 8 lứa hái búp chè trong năm cũng là 7 - 8 lần bón đạm. Bà con thường bón phân theo trời mưa, rải phân ngay trên mặt luống. Việc bón phân như vậy gây lãng phí lớn vì sau khi gặp nước mưa phân đạm hoà tan một phần lớn theo nước mưa chảy xuống sông, suối, một phần đạm bốc hơi còn một phần nhỏ cây chè mới hấp thụ được, bởi thế lượng đạm đầu tư quá lớn, 60 -80 kg urê/sào (360 m2) mà năng suất vẫn chưa cao; trái lại sâu bệnh bùng phát, nguy cơ ngộ độc môi trường rất lớn, dùng nhiều thuốc BVTV chất lượng chè giảm sút.

Bà con nên biết rằng sau đạm thì cây chè còn cần lân, kali và đặc biệt cần canxi, ma nhê và các chất vi lượng... trong đó cần nhiều nhất là canxi và magiê. Đặc điểm hình thành đất trồng chè ở miền núi phía Bắc là do đá phiến thạch phong hoá nên bản thân đất đã chua và nghèo dinh dưỡng, đặc biệt các nguyên tố trung vi lượng, cộng với qúa trình đốt rẫy nên đất ngày càng bị rửa trôi xói mòn, độ pH thấp từ 3 - 4 nghèo các chất dinh dưỡng trung, vi lượng.

Trong khi đó cây chè lại cần độ pH từ 4,5 - 5,5 và phải có hàm lượng canxi, magiê và các chất vi lượng từ trung bình trở lên. Các thực nghiệm bón phân cho cây chè xanh đều khẳng định, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì chè tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này Cty CP Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) các chất trung, vi lượng... chuyên dùng cho cây chè; đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển hầu hết không bị rửa trôi, khi bón vào đất có tác dụng nâng cao độ pH của đất và là nguồn dự trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây chè. Bởi vậy cây khoẻ, tốt đều, tốt bền.

Để chăm bón cho cây chè kinh doanh nhằm đạt được năng suất cao, chất lượng chè cải thiện bà con nông dân có thể sử dụng phân bón NPK Văn Điển loại 16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo hoặc cũng có thể dùng loại NPK Văn Điển 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo. Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 - 80 kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

Theo cách bón xới đất giữa hai hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, còn đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15 - 20 cm, sâu 20 - 25cm, hố cách hố 30 - 40 cm sau đó rải phân rồi lấp đất chặt.

Sau 3 năm sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè bà con nông dân ở Thái Nguyên, Phú Thọ... nhận xét chè cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Đặc biệt búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao, chỉ cần 3,85 - 4,2 kg búp tươi cho 1 kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao, đặc biệt bà con sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất, mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7 - 8 lần như trước đây, không phải đầu tư thêm phân đạm và các loại phân khác nhưng hiệu quả vẫn cao gấp nhiều lần.

 
PGS.TS MAI QUANG VINH
Các tin khác
Lúa lai vẫn có chỗ đứng
Hiệu quả mô hình luân canh tôm - lúa
Thêm ưu đãi bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
Phát triển hồ tiêu bền vững: Khó từ khâu giống
Ưu tiên vốn cho nông nghiệp-nông thôn
Đánh giá hiện trạng sản xuất hồ tiêu và mì